เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากเว็บไซต์ของเรา

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

เจาะลึก “เครื่องยนต์กลไก” กับ EBSCOadmin ™

โพสต์ 13-12-2017 ใน


Leslie Sierra ผู้อำนวยการฝ่ายดูแลผลิตภัณฑ์บริษัท EBSCO, MLIS จะแบ่งปันเคล็ดลับเพื่อช่วยปรับแต่งทรัพยากร EBSCO โดยใช้เครื่องมือผู้ดูแลระบบ EBSCOadmin

เมื่อซื้อแพลตฟอร์มใหม่แกะกล่องจาก EBSCO นั้น คุณไม่จำเป็นต้องใช้เวลาในสร้างรูปแบบหรือปรับแต่งหน้าตาระบบอะไรมากมายเพราะบริษัทฯเรามีทั้งผู้ดูแลผลิตภัณฑ์และแผนกช่วยเหลือลูกค้าที่ทำงานอย่างขันแข็งเพื่อช่วยจัดแพลตฟอร์มเหมาะสมกับการใช้งานและให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างราบรื่น

แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องอัปเดต IP address หรือสร้าง username หรือ password ใหม่ หรือคุณอาจเป็นหนึ่งในคนที่ช่างสงสัยว่า “ฉันจะสามารถ .... ได้ไหม” คุณต้องยก “กรอบ” ของ EBSCOhost แล้วเจาะลึกไปกับเครื่องยนต์กลไกของ EBSCOadmin™ เพื่อเรียนรู้ตัวเลือกในการปรับแต่งที่มีบริการไว้ให้คุณเพิ่มเติม

เข้าใช้งานง่าย สืบค้นได้มากขึ้น นักวิจัยก็พึงพอใจ

หนึ่งในหน้าแรกของ EBSCOadmin ที่มีให้บริการคือให้คุณสามารถเลือก ตั้งค่า และอัปเดตรูปแบบการเข้าใช้งาน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ EBSCO มีนำเสนออหลากหลายวิธีที่จะช่วยให้ผู้ใช้และนักศึกษาสามารถเข้าใช้ผลิตภัณฑ์ EBSC​​O ได้ง่ายขึ้นและรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือการเข้าถึงผ่าน IP address ของสถาบันหรือห้องสมุด แต่อย่างไรก็การเข้าผ่านด้วยวิธีนี้อาจเปลี่ยนแปลงหากมีการอัปเดตเครือข่ายของสถาบัน ดังนั้น เพื่อให้การเข้าใช้งานผลิตภัณฑ์เป็นไปอย่างไม่ติดขัด คุณสามารถอัปเดต IP address ผ่าน EBSCOadmin ภายในไม่กี่วินาที ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังจะได้ค้นพบวิธีการเข้าใช้งานรูปแบบอื่นๆอีกมากมาย

ผู้ใช้หลายคนเข้าใช้งานผ่าน IP address ของห้องสมุดแล้วยังอาจต้องการตั้ง username และ password หรือสร้างบัญชีส่วนตัวไว้เพื่อการเข้าใช้งานนอกสถานที่อีกด้วย ด้วยตัวเลือกที่มีพร้อม คุณสามารถพิจารณาได้ว่าการเข้าถึงรูปแบบไหนที่จะอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงทรัพยากรที่มีค่าเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสมที่สุดสำหรับผู้ใช้ในสถาบันคุณ

แต่ถ้าคุณจำเป็นต้องอัปเดต IP address หรือสร้าง username หรือ password ใหม่ หรือคุณอาจเป็นหนึ่งในคนที่ช่างสงสัยว่า “ฉันจะสามารถ .... ได้ไหม” คุณต้องยก “กรอบ” ของ EBSCOhost แล้วดำลงลึงไปกับEBSCOadmin™ เพื่อเรียนรู้ตัวเลือกในการปรับแต่งที่มีบริการไว้ให้คุณเพิ่มเติม

แหล่งข้อมูล EBSCO คือห้องสมุดคุณ

แม้ว่าการเปิดบริการให้เข้าใช้แหล่งข้อมูลได้สำเร็จลุล่วงและตอบโจกย์ไปแล้วครึ่งหนึ่ง แต่คุณจำเป็นต้องให้ผู้ใช้ทราบด้วยว่ากำลังเข้าใช้งานทรัพยากรของห้องสมุดคุณอยู่ ด้วยเหตุนี้ EBSCOadmin จึงมีตัวเลือกการปรับแต่งและการจัดวางโลโก้ของห้องสมุดหรือสถาบัน บางห้องสมุดวางโลโก้ของ EBSCO ไว้ด้านซ้ายมือบนโลโก้ห้องสมุด หรือปรับแปลี่ยนสีโลโก้ประจำบริษัทฯสีฟ้าให้เข้ากับสีพื้นหลังเวบไซค์ หากแม้ว่าคุณจะไม่ปรับเปลี่ยนสีสันหรือตัวเลือกอะไรเลย คุณก็อาจจะมีบริการ “ถามเจ้าหน้าที่บรรณารักษ์” (“Ask-a-Librarian”) เพื่อเป็นตัวเลือกให้ผู้ใช้สามารถติดต่อสอบถามหรือให้คำแนะนำกับคุณได้

เนื้อหาคือพระราชา

เมื่อผู้ใช้สามารถเข้าถึงทรัพยากร EBSCO และอาจคุ้นเคยกับหน้าตาระบบเพราะคุณได้ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานแล้ว แต่พวกเขากำลังสืบค้นอะไรกันหละ เมื่อคุณจัดซื้อฐานข้อมูลงานวิจัยผ่าน EBSCOhost จะมีการจัดเรียงชื่อตามลำดับตัวอักษร สำหรับนักวิชาการหลายคนมักเข้าใช้ Academic Search Ultimate (หรือ Academic Search Complete) ที่อยู่บนสุดซึ่งเป็นฐานข้อมูลการวิจัยที่หลากหลายและได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

ไม่ว่าคุณจะทำงานกับห้องสมุดประเภทใด คุณควรพิจารณาไว้เสมอว่าฐานข้อมูล EBSCO ประเภทใดที่คุณและผู้ใช้จะได้รับประโยชนสูงสุด จากนั้นคุณสามารถเรียกดูรายการจากหน้า Choose Database หรือสร้างลิงก์เพื่อเชื่อมโยมทรัพยากรเหล่านั้นไปยังหน้าเวบไซค์ห้องสมุดโดยตรง หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับชื่อเรื่องในฐานข้อมูลของคุณ คุณสามารถตรวจสอบรายชื่อจาก title lists

พร้อมแล้ว ก็ไปกันเลย!

หลายท่านอาจพร้อมแล้วที่จะเริ่มต้นใช้งาน EBSCOadmin และเราก็สนับสนุนคุณเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้ท่านได้ดำลงลึกและสำรวจตัวเลือกที่มีให้บริการมากมาย อย่างไรก็ตาม บทความนี้เป็นเพียงส่วนย่อยของรายละเอียดการใช้งานเท่านั้น คุณสามารถเรียนรู้การใช้งานเพิ่มเติมได้จากคู่มือหรือเข้าอบรมการใช้งานเพื่อคุณจะได้สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว และเมื่อไหร่ที่คุณเข้าใจวิธีการใช้อย่างถ่องแท้แล้วคุณสามารถแจ้งขอบัญชีเพื่อไขกุญแจเปิดประตูเข้าสำรวจใน EBSCOadmin ได้เลย

Video: Accessing Reports & Statistics in EBSCOadmin - Tutorial - Thai

Tutorial for EBSCOadmin on how to access reports and statistics.
Related Video:

สำรวจ EBSCOadmin