เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากเว็บไซต์ของเรา

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้

บรรณารักษ์สามารถสนับสนุนให้ผู้ใช้ห้องสมุดบรรลุเป้าหมายปีใหม่ที่ตั้งไว้ได้อย่างไร

โพสต์ 18-01-2018 ใน

บรรณารักษ์สามารถใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ในห้องสมุดของคุณเพื่อสนับสนุนให้ผู้ใช้ทำตามเป้าหมายปีใหม่ได้ 4 ประการดังต่อไปนี้

การทำอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารสุขภาพเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องการแต่หาทานได้ยากเพราะขาดความรู้ทางด้านโภชนการและขาดทักษะการปรุงอาหารประเภทนี้ ดังนั้น ห้องสมุดควรจัดวางป้ายบนโต๊ะคอมพิวเตอร์หรือแขวนโปสเตอร์เพื่อแนะนำแหล่งข้อมูลสอนการทำอาหารเพื่อสุขภาพ อาธิ แนะนำคำสำคัญที่ควรสืบค้น เช่น “การทำอาหารเพื่อสุขภาพ” “การทำอาหารที่มีไขมันต่ำ” หรือ “การทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน” เพื่อจำกัดขอบเขตการแสดงผลให้เจาะจงและเกี่ยวข้องมากที่สุด นอกจากนี้คุณอาจจะแนะนำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เช่น เทคนิคการทำอาหารเพื่อสุขภาพ และแนะนำนิตยสารทั้งสิ่งพิมพ์และออนไลน์ เช่น Eating Well, Cooking Light หรือ Clean Eating

หาเวลาออกกำลังกาย

หลายคนไม่สามารถหากิจวัตรการออกกำลังกายที่น่าสนใจและเหมาะสมกับตัวเองได้ ดังนั้น ห้องสมุดควรแนะนำดีวีดีการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมหรือจัดชั้นเรียนโยคะสำหรับผู้เริ่มต้น หรืออาจจะตั้งสมาคมกลุ่มคนลดน้ำหนักและมีการพบปะระหว่างสมาชิกทุกอาทิตย์เพื่อให้กำลังใจและแข่งขันกันลดน้ำหนัก จัดให้มีนิตยสารเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่หลากหลายที่มีเคล็ดลับการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง เช่น Weight Watchers, Shape หรือ Muscle & Fitness

ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

ความสมดุลระหว่างเวลางานและเวลาครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่หลายครอบครัวต้องการแต่ไม่สามารถจัดสรรเวลาให้ลงตัวได้ ดังนั้น ห้องสมุดควรนำเสนอกิจกรรมที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนในครอบครัว เช่น Makerspaces ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถสนุกสนานกับการทำโปรเจคต่างๆ หรือให้พ่อแม่มีส่วนร่วมในโครงการการเรียนรู้หนังสือของเด็กปฐมวัยเพื่อช่วยพัฒนาการอ่านของเด็กๆ แนะนำหนังสือเสียงสำหรับฟังบนรถระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวของครอบครัว แนะนำแหล่งข้อมูลนิตยสารออนไลน์ที่ผู้ปกครองสามารถหากิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงคนในครอบครัวได้ เช่น FamilyFun และ Parents

ส่งเสริมทักษะการงานฝีมือ DIY

งานฝีมือ DIY กำลังเป็นที่นิยมมากจากอิทธิพลรายการโทรทัศน์และพิธีกรชื่อดังอย่าง Martha Stewart และ Clinton Kelly ทำให้หลายคนอยากเรียนรู้ทักษะด้านงานฝีมือมากขึ้น ห้องสมุดจำนวนมากสามารถจัดกิจกรรมสอนการทำงานฝีมือเพื่อเป็นแหล่งพบปะของผู้คนที่มีความสนใจเหมือนกัน การจัดโครงการ DIY สามารถจัดให้มีการสอนทำสิ่งประดิษฐ์ตั้งแต่สิ่งง่ายๆเช่นการทำการ์ดจนถึงงานฝีมือปราณีตเช่นการทำขนมและการทาสีเซรามิก นอกจากนี้ ห้องสมุดยังควรจัดหานิตยสารเกี่ยวกับงานหัตถกรรมในหมวดหมู่ DIY เช่น Do It Yourself, Mollie Makes และ Craft Ideas

ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะประชาสัมพันธ์การบริการของห้องสมุดคุณให้กับผู้ใช้ในชุมชนหรือองค์กรของคุณทราบ หากคุณต้องการความช่วยเหลือหรือคำแนะนำสำหรับการพัฒนาทรัพยากรทั้งสิ่งพิมพ์และอิเล็กทรอนิกส์ให้กับห้องสมุด คุณสามารถติดต่อตัวแทนบริษัท EBSCO เพื่อเรียนรู้ว่าแหล่งข้อมูล EBSCO ทั้งนิตยสารออนไลน์ Flipster สามารถช่วยให้ผู้ใช้ของห้องสมุดคุณบรรลุเป้าหมายปีใหม่ที่ตั้งไว้ในปี 2018 ได้อย่างไร

เรียนรู้เพิ่มเติม