EBSCO เราเปิดเพื่อการวิจัย

โพสต์ 28-09-2021 ใน

เรียนรู้ว่า EBSCO Information Services สนับสนุนห้องสมุดในการสนับสนุน open access, open infrastructure และ open source อย่างไร

การสนทนาในห้องสมุดทั่วโลกกำลังเปลี่ยนไป เราเริ่มพูดคุยกันถึงคุณค่าของการ “เปิด” มากขึ้น — วิธีให้การเข้าถึงข้อมูลที่เชื่อถือได้แบบเปิดอย่างเหมาะสม การให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุด และสนับสนุนซอฟต์แวร์ห้องสมุดแห่งอนาคต. การเปิด เป็นเรื่องของการเลือก เนื่องจาก Open source, open infrastructure, open research และ open access เริ่มมีบทบาท และมีความสำคัญในห้องสมุด. EBSCO จึงได้พิจารณาวิธีในการสนับสนุนห้องสมุดในหัวข้อเหล่านี้ด้วยวิธีต่างๆ

Open Access (การเข้าถึงแบบเปิด)

การเข้าถึงแบบเปิดจะมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อสิ่งนั้นเข้าถึงได้ง่าย และมีเนื้อหาที่เชื่อถือได้เท่านั้น. ด้วยจุดนี้ EBSCO จึงใช้กระบวนการสรรหา และจัดการเนื้อหาที่เข้มงวด โดยมุ่งเน้นไปที่ประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสืบค้นเนื้อหาที่มีประโยชน์ที่สุดได้จากทุกที่ทุกเวลา เทคโนโลยีการสืบค้นถูกนำมาใช้เพื่อแสดงผลลัพธ์ที่เกี่ยวข้องและมีความหมายสูงสุดสำหรับผู้ใช้ทุกคน. Knowledge Graph หรือกราฟความรู้ของ EBSCO ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยการแมพหัวเรื่อง และการจับคู่ความหมายกับคำศัพท์ต่างๆ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถสำรวจหัวข้อต่างๆที่พวกเขาสนใจ ในแหล่งข้อมูลและสาขาวิชาต่างๆได้ตามต้องการ

Open Infrastructure (โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด)

ภายใต้โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิด การทำงานร่วมกันนับเป็นกุญแจสำคัญ ห้องสมุดเองสามารถเลือกและให้บริการที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ผ่านแพลตฟอร์มที่ทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นอื่นๆได้ เช่นแพลตฟอร์มของ EBSCO เปิดให้สามารถใช้งานร่วมกันกับบริการต่างๆของผู้ให้บริการรายอื่นๆได้ เช่น การทำ ILL (inter library loan), ระบบการสงวนรักษาข้อมูล, แคมปัส โซลูชั่น, ระบบห้องสมุดแบบบูรณาการ, บริการการยืนยันตัวตน, ระบบการจัดการการเรียนรู้ (LMS) และบริการจัดซื้อและบอกรับเนื้อหา

Open Source (โอเพ่นซอร์ส)

ด้วยโอเพ่นซอร์ส ห้องสมุดสามารถใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์ได้มากกว่าที่เคย. และสำหรับ EBSCO, เราให้การสนับสนุน FOLIO แพลตฟอร์มบริการห้องสมุดแบบโอเพ่นซอร์ส ที่ซึ่งช่วยห้องสมุดมีความยืดหยุ่น และมีตัวเลือกสำหรับการพัฒนาสูงสุด อีกทั้งยังให้การสนับสนุน และขยายซอฟต์แวร์ในห้องสมุดได้อีกด้วย

หากท่านต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Open for Research จาก EBSCO โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา และคอยติดตามการอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับวิธีที่ EBSCO ทำงานร่วมกับห้องสมุดทั่วโลกเพื่อศึกษาความท้าทาย และโอกาสในพื้นแบบเปิดอย่างต่อเนื่อง

EBSCO is Open for Research (Thai)

Related Video:

เข้าสู่เวปไซต์ Open for Research

Share this: