สี่วิธีในการสนับสนุนการเรียนการสอนทางไกลผ่านการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุด

โพสต์ 22-09-2020 ใน

การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้จากระยะไกล คือการตรวจสอบความสามารถในการปรับปรุงการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุดเพื่อการรองรับผู้ใช้งานของคุณ

การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ให้บทเรียนมากมายกับเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความคล่องตัวในการบริการ ด้วยคำถามที่วนเวียนอยู่ถึงวิธีการที่ดีที่สุดในการให้ความรู้แก่นักเรียนจากทางไกล ในช่วงเวลาที่ไม่เคยมีมาก่อนเช่นนี้ ห้องสมุดจึงจำเป็นต้องมองหาวิธีที่ดีท่สุดในการให้บริการผู้ใช้จากระยะไกล, นอกสถานที่

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในการเรียนการสอนออนไลน์ และการเรียนทางไกลเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส สถาบันการศึกษาต่างๆก็มีอัตราส่วนของการเรียนการสอนแบบออนไลน์เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีกทั้งค่าใช้จ่ายในการศึกษาระดับปริญญาตรีที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้นักศึกษาจำนวนมากต้องหาวิธีการประหยัดค่าใช้จ่าย อาจทำให้สถาบันต่างๆพิจารณาในการสร้างประสบการณ์แบบผสมผสานระหว่างการเรียนออนไลน์ ควบคู่ไปกับการศึกษาในสถานที่

โดยทั่วไปแล้วการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุดจะพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐาน เช่น สถาปัตยกรรมข้อมูล แอปพลิเคชันที่ใช้ ภาษา และ แบบอักษร แต่ในปัจจุบันการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุดสมัยใหม่ได้ก้าวข้ามสิ่งพื้นฐานในอดีตโดยเป็นการนำเสนอสิ่งใหม่ๆ ทำให้เกิดข้อควรคำนึงหลักๆใหม่ เช่นการผสานรวม, กำหนดค่าการสืบค้น, วิธีการยืนยันตัวตน และ การใช้งานในแอปพลิเคชันมือถือ

เริ่มต้นด้วยปัจจัยพื้นฐาน

จากการสำรวจของ EBSCO เกี่ยวกับขั้นตอนการทำงานวิจัยของระดับปริญญาตรี นักเรียนร้อยละ 40 ให้คะแนนเว็บไซต์ห้องสมุดในระดับปานกลางค่อนไปทางน้อย และร้อยละ 15 นั้นไม่เคยเข้าใช้งานเลย อาจกล่าวได้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจจะยุ่งยากเพิ่มมากขึ้นอีกหากเป็นการใช้งานเว็ปไซต์ห้องสมุดจากทางไกล ด้วยเหตุนี้ พื้นฐานของการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุดมีความจำเป็นเป็นอย่างมากในการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ ในที่นี้รวมถึงสถาปัตยกรรมของข้อมูล, การออกแบบภาพที่น่าดึงดูด การคำนึงถึงอุปกรณ์ที่ใช้งาน และ ข้อกำหนดในการเข้าถึง/ภาษาที่ชัดเจนกระชับสั้นได้ใจความ.

โดยการออกแบบเว็บไซต์ห้องสมุดนั้นต้องมีความยั่งยืน ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง การปรับปรุงหรือ การอัพเดตต่างจากแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการ เราต้องทำให้เว็บไซต์มีการบริหารจัดการด้วยความเร็ว และ ปรับเปลี่ยนได้ตามผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นจากอุปกรณ์ หรือ เบราว์เซอร์ใด โดยความยั่งยืนจัดว่าเป็นกุญแจสำคัญเพื่อตอบสนองความต้องการของการเรียนรู้จากทางไกลอย่างต่อเนื่องและในขณะเดียวกันต้องทำให้แน่ใจด้วยว่า บรรณารักษ์จะไม่จมอยู่กับงานด้านเทคนิคเพิ่มเติมที่พวกเขาไม่ควรจะต้องทำ

การรวมระบบกับการยืนยันตัวตน

COVID-19 ได้เปลี่ยนแนวการทำงาน และการเรียนรู้ของเรา ผู้ใช้งานทางไกลต้องการการเข้าถึงทรัพยากรของห้องสมุดที่ง่าย และปลอดภัย แต่ความท้าทายใหญ่สำหรับบรรณารักษ์คือการที่พวกเขาต้องพึ่งพาทีมไอที หรือ บุคคลภายนอกในการกำหนดค่าการตรวจสอบสิทธิ์ต่างๆ โดยหากเลือกใช้แพลตฟอร์มเว็บไซต์ห้องสมุดที่บรรณารักษ์สามารถกำหนดค่าการลงชื่อเข้าใช้งานได้เองอย่างง่ายดายผ่านแดชบอร์ดผู้ดูแลระบบ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และยังประหยัดเวลา รวมถึงการช่วยป้องกันค่าใช้จ่ายที่ไม่ได้วางแผนไว้ และนอกจากนั้นแพลตฟอร์มเว็บไซต์ห้องสมุดควรมีความสามารถในการให้บรรณารักษ์เลือกผสานรวมการยืนยันตัวตนที่ดีที่สุดได้ - เพื่อให้เป็นเว็บไซต์ที่คล่องตัว มีความยั่งยืนอีก และตอบสนองความต้องการการเรียนรู้จากทางไกลได้

การสร้างคอลเล็กชัน

ห้องสมุดต่างๆเห็นความจำเป็นในการรวมแค็ตตาล็อก ทรัพยากรแบบเปิด และ แหล่งการเรียนรู้ทางไกล. เนื่องจากความจำเป็นในการรวบรวมข้อมูลใหม่ๆมีการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว, เว็บไซต์ห้องสมุดจึงกลายเป็นสถานที่เพื่อรวมสิ่งเหล่านี้ข้าด้วยกัน และ เผยแพร่พร้อมการอัปเดตแบบเรียลไทม์ แน่นอนว่านี่หมายถึงการค้นหาแพลตของฟอร์มเว็บไซต์ที่ออกแบบมาเฉพาะตามความต้องการของห้องสมุด แพลตฟอร์มที่สามารถรวบรวมคอลเล็กชันของห้องสมุด ใช้ข้อมูลเมตาระดับพื้นฐานสำหรับการจัดทำรายการอย่างรวดเร็ว และใช้เทคโนโลยีการสืบค้นอัจฉริยะเพื่อรวมคอลเล็กชันควบคู่ไปกับผลลัพธ์จากบริการการสืบค้นแคตตาล็อก และอื่นๆ เว็บไซต์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มการใช้ทรัพยากร และ ให้ข้อมูลที่ทั้งกว้างและลึกแก่ผู้เรียนทางไกลได้

การย้ายไปใช้งานผ่านทางอุปกรณ์มือถือ (แอพพลิเคชั่น)

การศึกษาวิจัยผู้ใช้ EBSCO ในปี 2019 เราพบว่าผู้ใช้ห้องสมุดมีการใช้แอพในมือถือเพื่อค้นคว้าข้อมูลเพื่อตอบสนองการใช้งานได้แบบทุกที่ทุกเวลา และเพื่อจัดระเบียบเนื้อหาส่วนตัว -กล่าวได้ว่าผู้ใช้งานห้องสมุด ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับวิทยานิพนธ์ หรือ สิ่งพิมพ์มาพร้อมกับความต้องการระยะยาว –พวกเขามีแนวโน้มที่จะใช้แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ในการค้นคว้า เราจึงต้องคำนึงถึงการพิจารณาใช้กลยุทธ์มือถือ, แอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์เคลื่อนที่เพื่อช่วยให้เกิดความต่อเนื่อง และเกิดประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น แอพมือถือที่ดีและมีฟังก์ชั่นต่างๆที่ครอบคลุมการใช้งานจะช่วยให้ผู้ใช้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น เช่นสามารถเรียกดูแคตตาล็อก จัดเก็บข้อมูล และ ดูรายละเอียดในบัญชีส่วนตัวได้

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลแนวโน้มหรือสถานการณ์ของโลกในปัจจุบัน, การสร้างเว็บไซต์ห้องสมุดที่ยอดเยี่ยม และ สามารถใช้งานได้จากระยะไกลอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ห้องสมุดมีความคล่องตัวพร้อมตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว ตรงกับความคาดหวังของนักเรียน และเพิ่มการใช้ทรัพยากร ช่วยให้ทรัพยากรมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น เรียนรู้ว่า Stacks สามารถช่วยให้ห้องสมุดของคุณตอบสนองความต้องการการเรียนรู้จากทางไกลสำหรับทั้งในวันนี้และในอนาคตได้อย่างไร

Share this: