มูลค่า และการใช้งานที่เพิ่มขึ้นของคอลเลคชั่น E-Book ในช่วงเวลาการแพร่ระบาดของ COVID-19

โพสต์ 31-03-2021 ใน

คอลเลคชั่น EBSCO eBooks™ ได้รับการจัดว่าเป็นโซลูชันที่ใช้งานได้ดี ประหยัดเวลา และราคาไม่แพงสำหรับห้องสมุดวิชาการที่ต้องการการเข้าถึง eBooks เชิงวิชาการที่หลากหลายอย่างไม่จำกัด

ห้องสมุดวิชาการมีทางเลือกมากมายในการเพิ่ม e-book ในคอลเลคชั่นห้องสมุดดิจิตอลของพวกเขา ในที่นี้อาจรวมถึงการสมัครสมาชิก DDA/PDA CAM การซื้อแบบ perpetual และการยืมหนังสือในระยะเวลาสั้น โดยเรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและท้าทายยิ่งขึ้นเมื่อบรรณารักษ์ต้องทำการพิจารณาถึงจำนวนของผู้ใช้ที่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากผู้ขายมักมีการนำเสนอออพชั่นต่างๆ เช่นแบบผู้ใช้เดียว แบบผู้ใช้ศุงสุดสามท่าน หรือแบบผู้ไม่จำกัดผู้ใช้

จากข้อมูลของทีมพัฒนาคอลเลกชัน EBSCO Information Services (EBSCO) สมาชิกผู้บอกรับ EBSCO eBooks™ มีจำนวนการใช้งานโดยรวมเพิ่มขึ้นถึง 26 เปอร์เซ็นต์ ณ เดือนมีนาคม 2564 เมื่อเทียบกับจุดเริ่มต้นการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในเดือนมีนาคม 2020 สถิตินี้แสดงให้เห็นถึงมูลค่าของคอลเลคชั่นต่างๆที่ห้องสมุดบอกรับ

โดยในขณะที่คอลเลคชั่นต่างๆจาก EBSCO เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับห้องสมุดในด้านราคา, เนื้อหาทางวิชาการที่ได้รับจากคอลเลคชั่นเหล่านี้ก็ได้สร้างคุณค่ามากมายสำหรับนักศึกษา และคณาจารย์ที่ใช้งานเช่นเดียวกัน

“ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาคอลเลกชันของเราให้การดูแลคอลเลกชันแต่ละชุดเป็นอย่างดี ทั้งนี้เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีเนื้อหาคุณภาพสูงจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ ผู้เชี่ยวชาญด้านคอลเลกชันแต่ละรายจะดูแลผลิตภัณฑ์เฉพาะตามความรู้และความเชี่ยวชาญของพวกเขา และพวกเขาก็มีความภาคภูมิใจในการสร้างคอลเลกชันเพื่อการบอกรับคุณภาพสูงเหล่านี้ เนื่องจากสิ่งนี้นั้นมีคุณค่า ประหยัดเวลา และราคาไม่แพงเกินไปสำหรับห้องสมุด และ บรรณารักษ์” - Jeanette Pomeroy ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาคอลเลกชัน EBSCO

และนี่คือประโยชน์หลักบางประการเมื่อบอกรับคอลเลคชั่นของ EBSCO eBooks:

เนื้อหา – คอลเลคชั่นต่างๆนั้นประกอบด้วยชื่อที่ได้รับความนิยมจำนวนมากในหลายสาขาวิชา ซึ่งจำเป็นต่อหลักสูตรและการวิจัย ส่วนใหญ่แล้วจะมีการเพิ่มชื่อเรื่องตลอดทั้งปีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

การเข้าถึง - การบอกรับคอลเลคชั่นจะให้การใช้งานได้ไม่จำกัด บรรณารักษ์มักชอบการเข้าถึงแบบไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้จากการซื้อ e-book ทั้งนี้เพื่อลดปัญหาการตอบสนอง และให้การเข้าถึงแก่นักเรียน นักศึกษาทุกท่าน

ราคา - ค่าใช้จ่ายในการบอกรับสมาชิกนั้นต่ำกว่าค่าใช้จ่ายในการซื้อ e-book ทั้งหมดที่มีอยู่แบบเล่มต่อเล่ม มันจึงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการนำเสนอเนื้อหาที่สืบค้นได้จำนวนมากในราคาต่อชื่อเรื่องที่ต่ำกว่า

หากคุณมีคำถามว่าการบอกรับคอลเล็กชันเป็นรูปแบบการซื้อที่เหมาะสมสำหรับห้องสมุดของคุณหรือไม่? ในกรณีที่คุณต้องการใช้งบประมาณที่มีอยู่ให้คุ้มค่าโดยการเพิ่มชื่อเรื่องวิชาการจำนวนมากให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้อย่างไม่จำกัด และมองหา ebooks จากสำนักพิมพ์ชั้นแล้วล่ะก็ การบอกรับสมาชิกนับว่าเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ แต่เนื่องจากผู้ให้บริการบางรายไม่ได้ใช้แนวทางปฏิบัติเดียวกันในการจัดการการบอกรับสมาชิก รวมถึงการแจ้งบรรณารักษ์เมื่อมีการเพิ่มหรือลบชื่อ การใช้เนื้อหาฟิลเลอร์ (แผนที่ สื่อทั่วโลก รายการย้อนหลังแบบเจาะลึก ฯลฯ ); และรวมถึงวันที่เผยแพร่ที่ไม่ตรงกับวันที่ในบันทึก MARC. นี่คือสิ่งที่คุณควรสละเวลาในการเลือกผู้ให้บริการ e-book ที่มีนโยบาย และแนวทางปฏิบัติที่สอดคล้องกับเป้าหมาย รวมทั้งความต้องการของห้องสมุดของคุณ

ดูโบรชัวร์อิเล็กทรอนิกส์แบบ interactive ที่อัพเดตใหม่ของเราซึ่งอธิบายถึงโมเดล EBSCO eBooks ทั้งหมดที่มีให้ในห้องสมุดโดยผ่าน EBSCO ตลอดจนตัวเลือกการสั่งซื้อ แอพมือถือ EBSCOใหม่ และการพัฒนาที่กำลังจะเกิดขึ้นอีกแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ EBSCO ในการเข้าถึง e-book สำหรับผู้ใช้ทุกท่าน

Share this: