เจ็ดปัจจัยที่ต้องพิจารณาสำหรับห้องสมุด เมื่อต้องประเมินคอลเลกชั่น Open Access E-Book

โพสต์ 18-08-2021 ใน

เนื้อหา Open access (OA) นั้นมีประโยชน์มากมาย ในที่นี้รวมถึงความสามารถในการเข้าถึง และสืบค้น e-book ได้โดยไม่มีข้อจำกัด แต่สิ่งนี้ก็มาพร้อมกับความท้าทายซึ่งก็คือการสืบค้นเนื้อหาคุณภาพสูง การดูแลจัดการบนแพลตฟอร์มที่เสถียรและมองเห็นได้ในเวิร์กโฟลว์ของห้องสมุด

ด้วย Open Access E-Book ผู้ใช้งานทุกคนสามารถอ่านหรือดาวน์โหลดเนื้อหาได้ทุกที่และในทันทีที่เนื้อหาตีพิมพ์ โดยไม่ต้องชำระเงินหรือเข้าสู่ระบบ โดยกล่าวได้ว่าเนื้อหา OA นั้นสนับสนุนระบบความรู้ที่เปิดกว้าง และเท่าเทียมกัน

และในบทความนี้เราจะกล่าวถึงหลากหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการเพิ่ม e-book แบบเปิด ในคอลเล็กชันดิจิตอลของห้องสมุดคุณ:

1. คุณภาพของแพลตฟอร์มที่ใช้โฮส

ห้องสมุดของคุณมีความสัมพันธ์กับแหล่งที่มาของเนื้อหา และผู้ใช้ของคุณคุ้นเคยกับแหล่งนั้นหรือไม่? แหล่งที่มาเหล่านั้นอยู่ในธุรกิจมาเป็นเวลานาน และพวกเขามีแพลตฟอร์มที่เสถียร/เชื่อถือได้หรือไม่? ห้องสมุดจำเป็นต้องพิจารณาใช้เนื้อหาแบบเปิดที่สามารถรวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์ และกระบวนการที่มีอยู่ได้ บ่อยครั้งที่เนื้อหา OA ที่มีอยู่กระจัดกระจายไปตามเว็บไซต์ และแพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้ยากสำหรับห้องสมุดที่จะอำนวยความสะดวกในการสืบค้น และบางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็สร้างประสบการณ์การวิจัยที่ไม่เกี่ยวข้องให้กับผู้ใช้ นอกจากนี้ การที่ผู้ให้บริการเนื้อหา OA บางรายมีการหยุดให้บริการ หรือเลิกกิจการไป ก็ส่งผลให้ห้องสมุด รวมถึงผู้ใช้สูญเสียการเข้าถึงเนื้อหาที่สำคัญ และต้องพบเจอกับประสบการณ์การใช้งานที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการ

2. รูปแบบของ OA และฟังก์ชันการใช้งาน

แพลตฟอร์ม OA ที่คุณจะใช้ รองรับวิธีการอ่านที่หลากหลายหรือไม่? ผู้ให้บริกานำเสนอการเข้าถึงเพื่ออ่านเนื้อหาฉบับเต็มทางออนไลน์, EPUB สำหรับการอ่านและดาวน์โหลดออนไลน์, และสามารถดาวน์โหลด e-book ฉบับเต็มนอกเหนือจากการดาวน์โหลดบทต่างๆได้หรือไม่? ในบางแพลตฟอร์ม พวกเขารองรับเฉพาะการดาวน์โหลดทีละบทเท่านั้น และไม่มีรูปแบบ EPUB หรือข้อความแบบเต็มสำหรับอ่านออนไลน์ แม้ว่า PDF จะเป็นรูปแบบที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ไม่ได้มอบประสบการณ์การอ่านที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้เสมอไป

3. การผสานรวม/ความสามารถในการสืบค้นได้

หนังสือ OA ebooks ที่จะใช้งาน สามารถแสดงควบคู่ไปกับคอลเลกชัน e-book และเนื้อหาฐานข้อมูลที่มีอยู่ในห้องสมุดของคุณบนแพลตฟอร์มได้ไม่? คุณสามารถเซ็ตหรือกำหนดได้ว่าเมื่อใดที่ e-book จะเปิดหรือปิด และผู้ใช้ของคุณสามารถเข้าถึงผ่านระบบห้องสมุดได้หรือไม่? แหล่งที่มาของเนื้อหา OA จำนวนมากไม่ได้ถูกรวมเข้ากับเวิร์กโฟลว์ที่มีอยู่ของห้องสมุด ส่งผลให้เกิดความยุ่งยาก และเสียเวลาในการพิจารณาว่าชื่อเรื่องนั้นๆ เป็น OA หรือไม่

4. การเข้าถึงได้

เนื้อหา OA e-book และแพลตฟอร์มการโฮสต์สามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้อ่านทุกคน รวมถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางสายตาหรือไม่? แหล่งที่มามีรูปแบบ EPUB ที่เข้าถึงได้ตลอดไปหรือไม่ ค้นหาแหล่งที่มาเพื่อตรวจสอบว่าคอลเล็กชันของพวกเขาครอบคลุมอยู่ใน VPAT (เทมเพลตการเข้าถึงผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจ) VPAT แหล่งที่มาของ OA ควรร่างข้อกำหนดการเข้าถึงที่สำคัญและจัดเตรียมโครงสร้างสำหรับแหล่งที่มาเพื่อร่างระดับของการปฏิบัติตามข้อกำหนดและให้คำอธิบายที่อธิบาย ซึ่งจะช่วยให้ห้องสมุดสามารถกำหนดได้ว่าผู้ใช้ทั้งหมดจะสามารถเข้าถึง OA e-book ที่เสนอให้หรือไม่ และค้นพบระดับความมุ่งมั่นที่แหล่งที่มามีต่อความสำคัญของการเข้าถึงได้ นอกจากนี้ รูปแบบ EPUB ยังให้ประสบการณ์ที่ดีกว่าสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการการช่วยสำหรับการเข้าถึง EPUB เป็นแบบ HTML ซึ่งให้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าแก่ PDF สำหรับโปรแกรมอ่านหน้าจอ เนื่องจากข้อความจะพร้อมใช้งานสำหรับเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกเสมอ และการรีโฟลว์ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการซูมอ่านอย่างมีประสิทธิภาพ

5. การสงวนและดูแลรักษา

OA e-book นั้นๆมีการเก็บรักษาที่ดีเพื่อให้แน่ใจว่าห้องสมุดจะสามารถเข้าถึงหนังสือเหล่านี้ได้ในระยะยาวหรือไม่? การเก็บหรือการสงวนรักษาที่ดีควรผ่านผู้ให้บริการที่ปลอดภัย ไม่แสวงหากำไร และเชื่อถือได้หรือไม่? ห้องสมุดจำเป็นที่จะต้องเลือกแหล่งที่มาของการสงวนรักษา และจัดเก็บเนื้อหา OA อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการเข้าถึงแบบไม่ขาดตอนและเข้าถึงได้ในระยะยาว แม้ว่าแหล่งที่มาของ OA จะปิดกิจการ หรือหยุดให้บริการเนื้อหา ห้องสมุดก็ยังคงสามารถเข้าถึงเนื้อหาได้เช่นเคย

6. ข้อมูลการใช้งาน

ห้องสมุดของคุณจะสามารถดูตัวชี้วัด และข้อมูลการใช้สำหรับ OA e-book ได้ทั้งในรูปแบบ COUNTER และรายละเอียดเพิ่มเติมหรือไม่? คุณสามารถดูการใช้ OA เป็นรายเล่ม เพื่อใช้ในการพัฒนาคอลเลกชัน และการตัดสินใจด้านเงินทุนได้อย่างง่ายดายหรือไม่? เพื่อให้ห้องสมุดของคุณตัดสินใจเกี่ยวกับ e-book ได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัดที่มี จำเป็นที่ต้องสามารถแยก OA e-book กับ eBooks ที่ซื้อมาได้

7. MARC Records

ห้องสมุดของคุณสามารถดาวน์โหลดบันทึก OCLC MARC (Machine Readable Cataloging) แบบเต็ม และ/หรือเปิดใช้งานคอลเลกชัน OA สำหรับการสืบค้นในบริการการสืบค้นชั้นนำได้อย่างง่ายดายหรือไม่? เพื่อประหยัดเวลาให้กับเจ้าหน้าที่ห้องสมุดข, สิ่งสำคัญคือเราต้องเลือกแหล่งข้อมูลที่สามารถดาวน์โหลดบันทึก MARC จากที่เดียวกับที่คุณดาวน์โหลดเป็นประจำเพื่อความสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพสำหรับการสืบค้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของเนื้อหา OA ต่างๆ ห้องสมุดของคุณอาจต้องโหลด MARC records จากหลายที่ ซึ่งอาจส่งผลให้ metadata ไม่สอดคล้องกันและไม่สามารถสืบค้นได้

EBSCO eBooks™ Open Access Collection ที่เพิ่งเปิดตัวไป เป็นคอลเล็กชั่น e-book แบบเปิดที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยเนื้อหาจากสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัย และสำนักพิมพ์เชิงวิชาการระดับโลก คอลเล็กชันนี้มอบสิทธิประโยชน์มากมายให้กับห้องสมุด และยังสามารถใช้ได้บนแพลตฟอร์ม EBSCOhost® โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ebook ในคอลเลกชั่นนี้ สามารถใช้งานได้แบบฉบับเต็ม และใช้ได้ดีกับหนังสือทุกเล่มที่มีเวอร์ชัน EPUB โดยนำเสนอโปรแกรมดู e-book แบบเต็มรูปแบบบนเบราว์เซอร์ ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์จากคุณสมบัติการช่วยสำหรับการเข้าถึงของ EPUB โดยไม่ต้องดาวน์โหลดชื่อเรื่อง ห้องสมุดสามารถเปิดใช้งานคอลเลกชันใน ALMA และ WMS เพื่ออำนวยความสะดวกในการสืบค้น และคอลเลกชันนี้ช่วยเสริมความพยายามอื่น ๆ ของ EBSCO ในการมุ่งเน้นและสนับสนุน “ระบบเปิด” รวมทั้ง Faculty Select ซึ่งเชื่อมโยงคณาจารย์กับ OA e-books หนังสือเรียน และแหล่งข้อมูลทางการศึกษาแบบเปิดอื่นๆอีกมากมาย

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอลเลคชั่นนี้

Share this: