การแบ่งปันภาษาลับของหนังสือ (Secret Language of Books)

โพสต์ 02-09-2021 ใน

หลายปีที่ผ่านมา เราได้พัฒนาและปรับปรุงภาษาของเราเพื่อให้ผู้อ่านจับคู่กับหนังสือที่เหมาะสมได้ โดย“องค์ประกอบเรื่อง” เหล่านี้ครอบคลุมถึงแง่มุมต่างๆ ของหนังสือที่ดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน

โดยทั่วไปแล้ว บรรณารักษ์มักมองหาวิธีที่จะเข้าถึงผู้อ่าน แต่การขอ หรือแสวงหาคำแนะนำของผู้อ่านมักจะประกอบไปด้วยคำถามที่หลากหลาย ซึ่งบรรณารักษ์เองอาจไม่มีเวลา หรือความสนใจในด้านนั้นเหมือนผู้อ่าน และห้องสมุดเองก็อาจไม่มีโอกาสจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติ หรือทรัพยากรสำหรับการให้คำปรึกษาแก่ผู้อ่าน การติดตามจำนวนหนังสือที่ตีพิมพ์ในทุกประเภทเป็นงานที่มากเกินไป และเป็นไปไม่ได้สำหรับคนคนเดียว

นั่นคือที่มาของ NoveList เราได้พบเจอกับความท้าทายทั้งหมดที่กล่าวถึงข้างต้น และต้องการหาวิธีในการช่วยบรรณารักษ์ และผู้อ่านไปพร้อมๆกัน ในหลายปีที่ผ่านมานี้ เราได้พัฒนา และปรับปรุงภาษาของเราเพื่อให้ผู้อ่านจับคู่กับหนังสือที่เหมาะสมได้ โดย“องค์ประกอบเรื่อง” เหล่านี้ครอบคลุมแง่มุมต่างๆ มากมายของหนังสือที่ดึงดูดความสนใจของผู้อ่าน และในทุกปีเราจะมีการรวบรวมองค์ประกอบเรื่องลงไปใน The Secret Language of Books: A Guide to Story Elements. 

ฉันเก็บ The Secret Language of Books นี้ไว้บนโต๊ะทำงานของฉันตลอดเวลา โพสต์อิทก็โผล่ออกมาจากส่วนโปรดของฉันโดยไม่ได้ตั้งใจ วันหนึ่ง ฉันรู้สึกแย่ตรงที่ฉันรู้ว่าฉันใช้คู่มือนี้อย่างไร และสงสัยว่าห้องสมุดจะทำอะไรกับพวกเขา แต่ฉันไม่แน่ใจนักว่าการผจญภัยอะไรรอไกด์ขณะที่พวกเขาออกจากสำนักงานของเราในเมืองเดอรัม รัฐนอร์ทแคโรไลนา

ดังนั้น การเป็นบรรณารักษ์ที่ดีที่ฉันถูกเลี้ยงดูมา ฉันได้ค้นคว้ามาบ้างแล้ว! ฉันอ่านอีเมล คำรับรอง และคำขอที่ผ่านมาสำหรับ The Secret Language of Book sจากห้องสมุดทั่วสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แม้จะอยู่ห่างไกลจากนิวซีแลนด์ก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้ยืนยันความสงสัยของฉัน: มัคคุเทศก์ขนาดเล็ก แต่ทรงพลังเหล่านี้มีจุดประสงค์หลายประการสำหรับเจ้าหน้าที่ห้องสมุดและผู้อ่าน 

ต่อไปนี้คือวิธียอดนิยมบางส่วนที่คุณใช้ The Secret Language of Books :

  • การฝึกอบรมและการพัฒนา: นี่เป็นการตอบสนองทั่วไป ห้องสมุดมักจะขอสำเนาก่อนวันพัฒนาบุคลากร โดยอ้างว่าคู่มือนี้ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในการฝึกอบรมพนักงานของตนในการใช้ NoveList แต่ยังช่วยปรับปรุงบริการให้คำปรึกษาสำหรับผู้อ่านขั้นพื้นฐานอีกด้วย ดังที่ห้องสมุดแห่งหนึ่งตั้งข้อสังเกต “คู่มือนี้เจาะลึกมากเพื่ออธิบายวิธีการค้นหาการอ่านครั้งต่อไปของผู้อุปถัมภ์อย่างละเอียดยิ่งขึ้น”
  • ทรัพยากรอ้างอิง:  ห้องสมุดยังขอสำเนาเพื่อจัดเก็บที่โต๊ะอ้างอิงแต่ละแห่งเพื่อให้ทั้งผู้อุปถัมภ์และพนักงานเข้าถึงได้ นี้สามารถเป็นเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการอ้างถึงเมื่อเดินผ่านการสัมภาษณ์ RA
  • ตัวช่วยในการเริ่มบทสนทนา:   ห้องสมุดพยายามใช้คู่มือนี้เป็นส่วนหนึ่งของการอภิปรายที่มากขึ้นเกี่ยวกับวิธีปรับปรุงคำแนะนำของผู้อ่านในระดับห้องสมุดหรือระดับภูมิภาค ด้วยการให้ทุกคนใช้ภาษาเดียวกันThe Secret Language of Booksไม่เพียงแต่ช่วยปรับปรุง RA ที่โต๊ะหรือสถานที่แห่งเดียว แต่ยังสร้างแรงบันดาลใจในการสนทนาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเป้าหมายและแนวทางปฏิบัติของ RA ที่มากขึ้น
  • ใช้ในชั้นเรียน:เราได้แนะนำเมื่อเร็ว ๆ นี้เซสชั่นการพัฒนาบุคลากร“ การใช้องค์ประกอบเรื่องที่มีผู้อ่าน ” ที่สอนวิธีการเข้าร่วมมากเกินไปทักษะ RA ของพวกเขาโดยการใช้องค์ประกอบเรื่องราวและความลับภาษาหนังสือ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการจ้างผู้เชี่ยวชาญ NoveListสำหรับเซสชั่นนี้ (และอื่น ๆ !) ที่นำเสนอโดย NoveList

คุณมีวิธีที่คุณชื่นชอบในการใช้คู่มือนี้หรือไม่? แชร์ให้เราทราบหน่อย!

Share this: