ลดความซับซ้อนในการสร้างทักษะ Soft Skills: การสร้างเครือข่าย และสานความสัมพันธ์

โพสต์ 05-08-2021 ใน

ความสามารถในการสร้าง และรักษาความสัมพันธ์ของเครือข่าย หรือ คอนเนคชั่นเป็นส่วนสำคัญของทักษะซอฟท์สกิลของมืออาชีพในด้านต่างๆ อ่านเกี่ยวกับเคล็ดลับในการสร้างความสัมพันธ์ที่ประสบความสำเร็จจาก Accel5®

ในปัจจุบัน เครือข่าย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “คอนเนคชั่น” มีความแตกต่างออกไปจากเดิมที่เคยเป็นมา การสนทนาที่จัดขึ้นในสภากาแฟได้กลายเป็นการโทรด้วยโปรแกรม Zoom และข้อความใน LinkedIn ในปัจจุบันเราไม่สามารถหาข้อมูลต่างๆจากการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานในขณะกำลังทานมื้อกลางวันด้วยกันได้อีกต่อไปแล้ว และเนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดพี่พบในปัจจุบัน เราจึงจำเป็นที่จะต้องเตรียมความพร้อมในการสร้าง และสานสัมพันธ์กับผู้คนในขณะที่เราอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ

สิ่งนี้หมายความว่าอย่างไร? ในบริบทนี้เราไม่ได้หมายความว่าผู้คนมีการติดต่อกันน้อยลง แต่อันที่จริงแล้ว ดัชนีแนวโน้มการทำงานประจำปีของ Microsoft ซึ่งสำรวจผู้คนมากกว่า 30,000 คนใน 31 ประเทศ แสดงให้เห็นว่าเวลาที่ใช้ในการประชุมในแต่ละสัปดาห์เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในปีที่ผ่านมา และการแชทที่ส่งต่อในแต่ละสัปดาห์ก็มีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมากกว่า 40 เปอร์เซ็นต์ แถมยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต

กำหนดกลยุทธ์การสร้าง และสานความสัมพันธ์ของคุณ

ด้วยการสนทนาทางดิจิตอลที่เพิ่มขึ้น สิ่งสำคัญคือเราต้องแน่ใจว่าเราหยุดที่จะแบ่งแยกความสัมพันธ์เป็นแบบทางกายภาพ และแบบดิจิตอล คุณอาจจะลองศึกษาสิ่งนี้จาก วิดีโอใน Accel5 นี้ โดยคุณ Crystal Kadakia ได้กล่าวถึงแนวทางสามขั้นตอนในการกำหนดกลยุทธ์ในการสร้างความสัมพันธ์ให้กับคุณ

หากความสัมพันธ์ในปัจจุบันไม่สมหวัง ให้สร้างความสัมพันธ์ใหม่ซะ หากคุณไม่พบคุณค่าในความสัมพันธ์ที่คุณมี ให้คุณเปลี่ยน และเข้าหาผู้คนใหม่ๆ ทิ้งความสัมพันธ์ที่มีข้อจำกัด หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษไว้เบื้องหลัง และสร้างพื้นที่สำหรับมุมมองใหม่ๆเสมอ

ตระหนักถึงความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ของคุณ นี่คือขอบเขตที่คุณสามารถรักษาความสัมพันธ์ที่มีความหมายต่างๆ จงเลือกคนที่คุณต้องการปลูกฝังความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง และเช่นเดียวกันกับคนที่คุณไม่ต้องการด้วย

สำรวจวิธีการสื่อสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชทบนโปรแกรม Teams อีเมล หรือโทรศัพท์ ตรวจสอบช่องทางการสื่อสารต่างๆ และค้นหาช่องทางที่เหมาะกับคุณ และกลุ่มคนที่ใกล้ชิดหรือต้องการสื่อสารด้วย

สร้างบทสนทนาที่มีความหมาย

เมื่อมีส่วนร่วมในการสนทนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้คนใหม่ๆ หรือคนที่คุณไม่คุ้นเคย คุณต้องแน่ใจว่าคุณมีสติกับทั้งการสื่อสารด้วยวาจา ด้วยภาพ หรือด้วยวิธีแสดงตัวตนของคุณ ใน Flip-Flops & Microwaved Fish, คุณ Peter Yawitz ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกสำหรับการสื่อสารเพื่อความสำเร็จ (เราได้ปรับเนื้อหาให้เข้ากับสถานการณ์ในปัจจุบันแล้ว)

• การสบตา สิ่งนี้อาจดูยากสำหรับคุยแบบวิดีโอ แต่เมื่อเป็นไปได้ ให้คุณเปิดกล้อง และพยายามจำลองการโต้ตอบแบบเห็นหน้าระหว่างกัน

ศึกษาและจดจำชื่อ ศึกษาแผนผังองค์กรก่อนพบผู้คนใหม่ ทำการจดชื่อและจำชื่อพวกเขาเมื่อได้ยินหรือพบเจอกันเป็นครั้งแรก

พูดให้ชัดเจนและรวบรัด หลีกเลี่ยงการใช้คำเติม เช่น “อืม” หรือ “เอ่อ” มากเกินไป

ฟังและจดบันทึก ไม่ว่าจะเป็นการเข้าร่วมในการประชุมที่สำคัญ หรือการพูดคุยสั้นๆ ให้คุณจดบันทึก และอย่ากลัวที่จะสรุปประเด็นสำคัญ หรือรายการดำเนินการจากสิ่งที่คนอื่นพูด

สร้างความประทับใจแรกที่ยั่งยืน

“You never get a second chance at a first impression” ที่ซึ่งหมายถึง “ความประทับใจแรกมีได้แค่ครั้งเดียว” คำกล่าวนี้มีการทดลองที่พิสูจน์แล้วว่า คุณมีเวลาประมาณสี่นาทีในการสร้างความประทับใจให้กับใครบางคน มิฉะนั้นคุณจะเสียโอกาสนั้นๆไป การทำความเข้าใจในไม่กี่วินาทีแรกของการโต้ตอบ ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่ใหม่ หรือเก่านั้นมีความสำคัญมาก ศึกษาว่าคุณ Steve McDermott อธิบายว่าคุณสามารถใช้กฎ 4 นาทีเพื่อสร้างความประทับใจแรกพบที่ยอดเยี่ยมได้อย่างไร

ต้องการทราบว่า Accel5 ​ให้สิ่งใดกับคุณได้บ้าง?

ขอทดลองใช้ฟรี

Share this: