Staying Social: เทรนด์ในการส่งเสริมการใช้งานห้องสมุดของคุณ

โพสต์ 06-11-2019 ใน

ปัจจุบันนี้สื่อสังคมออนไลน์ไม่ใช่พื้นที่เฉพาะของคนยุค millennials อีกต่อไป. โซเชี่ยลมีเดีย แอพพลิเคชั่น เช่น ทวิตเตอร์ อินสตราแกรม เฟซบุ๊ค และ ลิงค์อินก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทรนด์ แต่มันคือเครื่องมือทางการตลาดสำหรับองค์กร และ ธุรกิจต่างๆ - ในที่นี้เรานับรวมถึงห้องสมุดด้วย

การตลาดแบบดึงดูด (inbound marketing) -สามารถนำมาใช้เพื่อขยายการรับรู้และการมองเห็นให้กับบริษัทคุณ การทำงานผ่านโซเชี่ยล มีเดีย การตลาดด้วยเนื้อหา และ การทำ SEO นำมาซึ่งข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค และเช่นเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการมากขึ้น

เทคนิคและวิธีการต่างๆเหล่านี้ก็สามารถปรับไปใช้กับห้องสมุดของคุณได้—ทั้งนี้เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้แก่ผู้ใช้ ต่อไปนี้เราจะนำเสนอ tips เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับโซเชี่ยลมีเดีย ของคุณจากการโพสเนื้อหาที่น่าสนใจ พร้อมกันนี้คุณสามารถดาวน์โหลดโปสเตอร์ ของเราเพื่อนำไปอ้างอิง และปรับแต่งใช้งานได้อีกด้วย

1. วางแผนการโพสและนำเสนอ การโพสอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงเป็นการแจ้งเตือนการมีอยู่ของคุณ แต่ยังช่วยให้คุณมีโอกาสได้ผู้ติดตามมากขึ้นอีกด้วย และอีกปัจจัยที่สำคัญที่ต้องกล่าวถึงคือการวางแผนเพื่อนำเสนอเนื้อหาใหม่ๆเป็นประจำ เช่น ทุกเดือน หรือ ทุกสัปดาห์

2. มีส่วนร่วมเสมอ คุณอยากเห็นอะไรเวลาเลื่อนอ่านฟีดบนอินสตราแกรม หรือ ทวิตเตอร์? การสื่อสารบนโซเชี่ยลมีเดียเหล่านี้เปิดโอกาสให้ห้องสมุดได้ติดต่อกับผู้คน ลองสร้างโพลหรือกระตุ้นให้ผู้คนถามคำถามสิ คุณจะได้โอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆจากการพูดคุยกับผู้ติดตามของคุณ

3. เป็นผู้ติดตามด้วย การสนับสนุนธุรกิจท้องถิ่นก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคแห่งการช๊อปปิ้งออนไลน์ ให้การสนับสนุนแก่ธุรกิจท้องถิ่นต่างๆโดยการติดตาม (follow) พวกเขาและ รีโพส หรือ รีทวิต เมื่อพวกเขามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคุณ

4. ความสำคัญเรื่องเวลา โซเชี่ยลมีเดีย เป็นแหล่งข้อมูลที่ไม่มีวันจบสิ้น กล่าวคือไม่มีความแน่นอนว่าช่วงเวลาใดดีที่สุดที่จะโพส คุณสามารถอ้างอิง เวลาการโพสที่เหมาะสมของคุณ ว่าโพสของคุณนั้นควรจะเป็นช่วงกลางวัน หรือ กลางคืน คุณสามารถค้นหาเวลาที่เหมาะสำหรับคุณได้จากที่นี่

การตลาดแบบดึงดูด (inbound marketing) -สามารถนำมาใช้เพื่อขยายการรับรู้และการมองเห็นให้กับบริษัทคุณ การทำงานผ่านโซเชี่ยล มีเดีย การตลาดด้วยเนื้อหา และ การทำ SEO นำมาซึ่งข้อมูลเชิงลึกของผู้บริโภค และเช่นเดียวกันก็ทำให้ผู้บริโภคได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการมากขึ้น เทคนิคและวิธีการต่างๆเหล่านี้ก็สามารถปรับไปใช้กับห้องสมุดของคุณได้—ทั้งนี้เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆให้แก่ผู้ใช้ ต่อไปนี้เราจะนำเสนอ tips เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้กับโซเชี่ยลมีเดีย ของคุณจากการโพสเนื้อหาที่น่าสนใจ

5. เขียนครั้งเดียวแชร์ได้หลายที่ หากห้องสมุดของคุณมีการเขียนเนื้อหาเองเช่น บล็อกโพส หรือ จดหมายข่าวอยู่แล้ว ใช้ประโยชน์จากสิ่งเหล่านั้นสิ โดยการแชร์โพสไปที่โซเชี่ยลมีเดียต่างๆกัน การโปรโมตผ่านหลายๆช่องทางเช่นนี้มักทำให้คุณเข้าถึงผู้คนใหม่ๆ คุณอาจจะลองแบ่งเนื้อหาบางส่วนไปลงในทวิตเตอร์ หรือโพสจดหมายข่าวของคุณลงในโซเชี่ยล มีเดียเพื่อหาผู้ติดตามเพิ่ม สุดท้ายนี้คุณเคยลองใช้ LibraryAware หรือไม่? ลองดูสิ สิ่งนี้อาจจะเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของคุณก็เป็นได้

6. กระชับเนื้อหา คำว่า “น้อยแต่มาก” นั้นจริงเสมอกับการโพสเนื้อหา ทวิตเตอร์มีการจำกัดจำนวนข้อความ เฟซบุ๊คไม่มี ในขณะที่แพลทฟอร์มอื่นๆอาจจะให้อิสระมากหรือน้อยกว่านั้นอีก—- แต่สิ่งที่ชัดเจนคือการโพสให้สั้นและน่าอ่าน—โดยทั่วไปผู้อ่านมักไม่ชอบเนื้อหาที่มากเกินไปจนต้องเลื่อนหน้าจอบ่อยๆเพื่อให้อ่านจบ ลองเปลี่ยนมาใช้ infographic หรือรูปภาพดูสิ มันอาจเป็นวิธีการที่ดีในการเรียกไลค์ หรือการมีส่วนร่วมก็เป็นได้

7. จัดการให้สมบูรณ์แบบทีละแพลทฟอร์ม มันเป็นเรื่องสนุกตื่นเต้นในการสร้างเพจโซเชี่ยลมีเดีย หลายๆแพลทฟอร์มพร้อมๆกัน แต่เชื่อเถอะว่าการค่อยๆสร้างทีละแพลทฟอร์มอย่างมั่นคงนั้นเป็นความคิดที่ดีกว่าคุณอาจจะเริ่มด้วยการค่อยๆสร้างฐานผู้ติดตามบนทวิตเตอร์แล้วจึงใช้ความรู้จากการสร้างนั้นเพื่อต่อยอดไปที่อินสตราแกรม และ เฟซบุ๊คในขั้นตอนต่อไป

8. ตั้งเป้าหมาย มีจุดมุ่งหมายทุกครั้งที่โพส การสร้างแคมเปญเป็นวิธีการที่ดีที่จะช่วยวัดผลทั้งในระยะสั้นและระยะยาวบนโซเชี่ยลมีเดีย

9. การแชร์คือความแคร์ โพสเมื่อมีหนังสือใหม่ กิจกรรมที่กำลังจะเกิด หรือข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับห้องสมุดและอีกมากมาย รายงานที่ตีพิมพ์จาก Pew Research Center
พบว่า 41 เปอร์เซ็นต์จากกลุ่มตัวอย่าง 2,252 คน ระบุว่าการโพสแจ้งกิจกรรมที่กำลังจะเกิดช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้

10. หมั่นหาโพสที่พร้อมใช้งานเสมอ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คุณจะคิดเนื้อหาใหม่อยู่เรื่อยๆ บางครั้งการหาทรัพยากรพร้อมใช้อยู่แล้วมาโปรโมทก็เป็นไอเดียที่ดี เช่นการใช้เนื้อหาที่มีอยู่แล้วจากนิตยสารดิจิตอล Flipster®. ในที่นี้คุณสามารถหาอุปกรณ์ส่งเสริมการตลาดจาก Flipster ได้ที่เวปไซต์ Flipster Support & Training

Share this: