EBSCO eBooks™ ได้รับคะแนนระดับสูงสุดจากการตรวจสอบการเข้าถึง E-Book โดย ASPIRE

~ การจัดอันดับนี้ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาการเข้าถึงด้วยคะแนน 100% ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรม ~

IPSWICH, Mass. — March 12, 2020 —  EBSCO ได้รับเลือกให้เป็นอันดับหนึ่งของแพลตฟอร์ม e-book จากการตรวจสอบการเข้าถึงของ ASPIREverified ด้วยคะแนนสมบูรณ์แบบที่ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยรางวัลนี้ได้อธิบายเป็นอย่างดีถึงความมุ่งมั่นของเราในการปรับปรุงเนื้อหา และการสื่อสาร รวมทั้งมอบความโปร่งใสอย่างสูงสุดให้กับลูกค้า และผู้ใช้

ASPIREverified เป็นบริการตรวจสอบความถูกต้องเจ้าแรก ที่ตรวจสอบเรื่องการเข้าถึงในอุตสาหกรรมการพิมพ์ โดยบริการนี้ช่วยสร้างสภาวะแวดล้อมที่โปร่งใสของเนื้อหา ด้วยการรีวิว การให้คะแนน และการตรวจสอบข้อความที่ใช้นำเสนอการเข้าถึงของแต่ละสำนักพิมพ์/ผู้ให้บริการ. จุดมุ่งหมายของการตรวจสอบนี้คือต้องการให้ทั้งผู้ให้บริการ และ สำนักพิมพ์ เสนอการเข้าถึง และ การสื่อสารให้กับลูกค้าอย่างอย่างชัดเจน โปร่งใส โดยในปี 2019 การตรวจสอบของ EBSCO ได้รับคะแนนระดับ Gold, 85%. และต่อมาเพื่อพิสูจน์ความทุ่มเทในการปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้ของ EBSCO, ไม่เพียงเราจะได้คะแนนเพิ่มขึ้นอีก 15% เป็น 100% แต่เรายังกลายเป็นแพลตฟอร์ม/สำนักพิมพ์แรกที่ได้คะแนนอย่างสมบูรณ์แบบ

คุณ Kara Kroes Li ผู้อำนวยการฝ่ายบริการข้อมูลการจัดการผลิตภัณฑ์สำหรับ EBSCO eBooks™ ได้กล่าวว่าการจัดอันดับนี้สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของ EBSCO ในการปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานผลิตภัณฑ์ EBSCO “การเป็นผู้ให้บริการแพลทฟอร์มรายแรกที่ได้คะแนนอย่างสมบูรณ์แบบจาก ASPIRElist สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการปรับปรุงการเข้าถึงและการใช้งานของเรา ในทางกลับกันโปรเจค ASPIRE ยังช่วยให้เราเข้าใจถึงความสำคัญของเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเข้าถึงที่ต้องชัดเจนและครอบคลุม โดยสิ่งนี้ยังช่วยประหยัดเวลาของผู้ใช้ และนำไปสู่ประสบการณ์การใช้บริการที่ดี นอกจากนั้นผลลัพธ์ในการตรวจสอบนี้ยังเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำไปใช้เพื่อปรับปรุงความสามารถในการเข้าถึงของ EBSCO eBooks ได้ต่อไปอีก เราขอขอบคุณพันธมิตรของเรา, ASPIRE สำหรับการช่วยกันขับเคลื่อนอุตสาหกรรมนี้ไปข้างหน้าผ่านโครงการที่มีคุณค่า"

นอกเหนือจากการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบของ ASPIRE, EBSCO ก็เพิ่งได้เปิดตัวชุดปรับปรุงความสามารถ และการออกแบบหน้าจอผู้ใช้งานใหม่ เพื่อปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานซึ่งเริ่มการปรับปรุงตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป แผนงานนี้คือความพยายามของ EBSCO ที่ไม่เพียงใช้จะงานได้ดีเท่านั้น แต่บริการของเราต้องสามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ทุกคนด้วย 

โดยความช่วยเหลือจากพันธมิตรของ EBSCO ไม่ว่าจะเป็น W3C และ The Carroll Center for Blind. EBSCO จึงสามารถทำการวิจัยผู้ใช้และเปิดให้ลูกค้าได้ทำการทดสอบ เพื่อความก้าวหน้าไปสู่มาตรฐาน WCAG 2.1AA

คุณ Tim Lull รองประธานอาวุโส ฝ่ายประสบการณ์ผู้ใช้ และการจัดการผลิตภัณฑ์ของ EBSCO Information Services ได้กล่าวว่าขณะที่ EBSCO กำลังทำงานเพื่อปรับปรุงแพลตฟอร์มโดยยึดการเข้าถึงได้ง่ายเป็นหลัก เราก็ได้เล็งเห็นว่าการปรับปรุงนี้เป็นสัญญาณที่ดีว่าบริษัทกำลังก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยผลการตรวจสอบของ ASPIREverified เป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนในการมุ่งเน้นไปยังประสบการณ์ของผู้ใช้ และ คำนึงด้านการเข้าถึง กล่าวได้ว่านี่เป็นวิธีการที่เราจะมุ่งหน้าไป และสืบเนื่องจากวิวัฒนาการการปรับปรุงแพลตฟอร์มของ EBSCO เราคาดหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้ทุกท่าน”

EBSCO eBooks นำเสนอการเข้าถึงคอลเล็กชั่น e-book ที่ดีที่สุดในโลกมากมาย โดยเนื้อหาเหล่านั้นสามารถใช้งานร่วมกับ EBSCOhost® และ EBSCO Discovery Service™ ได้. นอกเหนือจากชื่อหนังสือที่ปลอด DRM หลายพันรายการแล้ว เรายังมี eBooks คุณภาพสูงทั้งหมดกว่า 1,500,000 รายการ และ audiobooks กว่า 100,000 รายการ จากสำนักพิมพ์เชิงพาณิชย์ และ สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกกว่า 1,500 แห่ง

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EBSCO eBooks โปรดไปที่: https://www.ebscohost.com/ebooks

เกี่ยวกับ EBSCO Information Service
EBSCO Information Service (EBSCO) คือผู้นำในการให้บริการสืบค้นแก่ห้องสมุดของโลก โดยให้บริการแก่ห้องสมุดกว่า 11,000 แห่ง ในกว่าร้อยประเทศ EBSCO Discovery Service™ (EDS) จัดหาเนื้อหาที่ครอบคลุมด้วยกล่องค้นหาแบบ single search ให้กับสถาบันต่างๆ นำเสนอลำดับความเกี่ยวข้องของข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบเท่า และยังสามารถปรับแต่งได้ด้วย. EBSCO คือผู้ให้บริการเนื้อหาทางออนไลน์ในการทำงานวิจัยแก่ห้องสมุด รวมถึงฐานข้อมูล, คลังข้อมูลทางประวัติศาสตร์, ข้อมูลอ้างอิงเพื่อรักษาผู้ป่วย, และองค์ความรู้แก่องค์กรซึ่งรองรับผู้ใช้กว่าล้านคนจากกว่าหมื่นสถาบันทั่วโลก. EBSCO คือผู้ให้บริการวารสาร และ หนังสืออีบุ๊คส์แก่ห้องสมุด ด้วยรูปแบบการสมัครสมาชิกมากกว่า 36,000 เล่ม รวมถึง e-journal อีกกว่า 57,000 เล่ม และสามารถให้บริการเข้าใช้ทางออนไลน์ได้กว่า 100,000 เล่ม คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EBSCO ได้ที่ www.ebsco.com หรือ www.ebsco.com/e/th-th EBSCO Information Service คือแผนกนึงใน EBSCO Industries Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1944

 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม, กรุณาติดต่อ:
Kathleen McEvoy
Vice President of Communications
(800) 653-2726 ext. 2594
kmcevoy@ebsco.com