EBSCO Information Services ร่วมมือกับ Code Ocean ลงทุนในงานวิจัยแบบเปิด ส่งเสริมการทำซ้ำผลงานวิจัย

~ ความร่วมมือเป็นรากฐานสำหรับการเติบโตและสร้างแนวทางของงานวิจัยแบบเปิด ~

IPSWICH, Mass. — January 21, 2020 —ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ใหม่ระหว่าง EBSCO Information Services (EBSCO) และ Code Ocean จะเป็นการสร้างแพลทฟอร์มเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชุมชนการวิจัยทั่วโลกเพื่อการแบ่งปัน และ ทำให้ข้อมูลงานวิจัยกลับมาใช้ใหม่ได้ สิ่งนี้ช่วยรับประกันรายงานการวิจัยที่นำมาทำซ้ำ อีกทั้งยังช่วยจัดระเบียบงานวิจัยแบบเปิด ทำให้งานวิจัยเหล่านั้นเข้าถึงได้ และทำงานร่วมกันได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

ในปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้การเผยแพร่ข้อมูลนั้นง่ายขึ้นกว่าเดิม และในทางเดียวกัน นักวิจัย สถาบันการศึกษา ผู้สนับสนุน หรือสำนักพิมพ์ ก็มีความต้องการมากขึ้นในเครื่องมือด้านการวิจัยต่างเพื่อให้การทำงานเป็นเรื่องง่าย และสามารถทำงานร่วมกันได้ 

ในข้อตกลงด้านการลงทุนและการค้าของ EBSCO เราได้เน้นถึงความสำคัญในการส่งเสริมและสนับสนุนความต้องการเหล่านั้น และจากความสำเร็จในปัจจุบันของ Code Ocean กับสำนักพิมพ์ต่างๆ EBSCO จะทำหน้าที่เป็นพันธมิตรเพื่อขยายขอบเขตการเข้าถึง และเสนอ Code Ocean ให้กับสถาบันต่างๆทั่วโลก

Code Ocean เติบโตขึ้นมาหลังจากผู้ก่อตั้งร่วม คุณ Simon Adar, ศึกษาจบที่เขาจบปริญญาเอกที่ Cornell-Tech โดยเรื่องราวเป็นเช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์หลายคน คุณ Adar อ่านงานที่ตีพิมพ์ก่อนหน้านี้และพยายามที่จะใช้มัน ทำให้เขาค้นพบอย่างรวดเร็วว่ามันยากเพียงใดในการ นำรหัส และข้อมูลมาใช้ใหม่ รวมถึงพบความยากลำบากในการพิสูจน์ความสามารถในการทำซ้ำ เขาจึงตัดสินใจก่อตั้ง Code Ocean ร่วมกับประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค คุณ Ram Dayan และรวมทีมเพื่อสร้างแพลตฟอร์มโดยมีวัตถุประสงค์ในการทำให้ทุกสิ่งที่กล่าวมารวดเร็วและสะดวกขึ้น

Simon Adar ซีอีโอของ Code Ocean กล่าวว่าด้วยประวัติอันยาวนานของ EBSCO ในการให้บริการด้านวิชาการเพื่อปรับปรุงกระบวนการทำงาน ประกอบกับสถานะที่แข็งแกร่งในตลาด ทำให้พวกเขาเป็นหุ้นส่วนในอุดมคติของ Code Ocean “การทำงานร่วมกับ EBSCO ในฐานะนักลงทุนและผู้ค้าปลีกจะช่วยพา Code Ocean ไปสู่กลุ่มเป้าหมายในด้านการตีพิมพ์ การทำซ้ำ และการวิจัยได้ทั่วโลก”

Tim Collins ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ EBSCO กล่าวเกี่ยวกับการลงทุนใน Code Ocean การเพิ่มตัวเลือกในการแก้ไขปัญหาที่นักวิจัยเผชิญ และ ให้ทางเลือกแก่สำนักพิมพ์ และสถาบันต่างๆไว้ว่า  “ด้วยการลงทุนและสนับสนุนงานที่ทำโดย Code Ocean เรา EBSCO จะสามารถแก้ไข และ ปรับปรุงกิจกรรมการวิจัย โดยส่งเสริมความร่วมมือที่นำกระบวนการทำงานแบบครบวงจรออกมาเปิดเผย นำเสนองานวิจัยที่สำคัญ ข้อมูลสำคัญต่างๆ และสนับสนุนการทำซ้ำของผลงานวิจัยด้วย”

ความร่วมมือครั้งนี้สอดคล้องกับความร่วมมือล่าสุดของ EBSCO กับ Arkivum โดยใช้ประโยชน์จากพอร์ต SaaS ของ EBSCO และ Perpetua ของ Arkivum ช่วยให้สามารถจัดการข้อมูลระยะยาวได้ การประกาศเกี่ยวกับ Code Ocean เกิดขึ้นพร้อมกับการประกาศความเป็นหุ้นส่วนของ EBSCO กับ protocols.io ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยสามารถเข้าถึงวิธีการวิจัยซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญอีกอย่างหนึ่งในกระบวนการทำงานวิจัย

 

เกี่ยวกับ Code Ocean
Code Ocean เป็นแพลตฟอร์มการคำนวณการทำซ้ำของงานวิจัยบนคลาวด์ ที่ช่วยนักวิจัย และนักพัฒนา ในการสร้าง แชร์ สืบค้น และเรียกใช้ Scientific code. โดยนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์สามารถทำงานร่วมกัน และพัฒนาโค๊ด เพื่อเป็นรหัสปฏิบัติการได้โดยใช้ Digital Object Identifier (DOI) ซึ่งสร้างโดย Code Ocean จุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการระบุแหล่งที่มาที่อ้างอิงได้.  Code Ocean ได้รับรางวัล ALPSP Award for Innovation in Publishing ปี 2018 ในผลงานการบุกเบิกร่วมกับสำนักพิมพ์ชั้นนำของโลกเพื่อฝังโค้ดทำงานของนักวิจัยภายในบทความวิจัยที่เผยแพร่. Code Ocean ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดยมีเป้าหมายในการประหยัดเวลาของนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์โดยการทำให้โค้ดสามารถนำมาใช้ซ้ำได้มากขึ้นและทำซ้ำผลงานวิจัยได้ง่ายขึ้น. codeocean.com

 

เกี่ยวกับ EBSCO Information Service
EBSCO Information Service (EBSCO) คือผู้นำในการให้บริการสืบค้นแก่ห้องสมุดของโลก โดยให้บริการแก่ห้องสมุดกว่า 11,000 แห่ง ในกว่าร้อยประเทศ EBSCO Discovery Service™ (EDS) จัดหาเนื้อหาที่ครอบคลุมด้วยกล่องค้นหาแบบ single search ให้กับสถาบันต่างๆ นำเสนอลำดับความเกี่ยวข้องของข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบเท่า และยังสามารถปรับแต่งได้ด้วย. EBSCO คือผู้ให้บริการเนื้อหาทางออนไลน์ในการทำงานวิจัยแก่ห้องสมุด รวมถึงฐานข้อมูล, คลังข้อมูลทางประวัติศาสตร์, ข้อมูลอ้างอิงเพื่อรักษาผู้ป่วย, และองค์ความรู้แก่องค์กรซึ่งรองรับผู้ใช้กว่าล้านคนจากกว่าหมื่นสถาบันทั่วโลก. EBSCO คือผู้ให้บริการวารสารและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แก่ห้องสมุด ด้วยรูปแบบการสมัครสมาชิกมากกว่า 36,000 เล่ม รวมถึง e-journal อีกกว่า 57,000 เล่ม และสามารถให้บริการเข้าใช้ทางออนไลน์ได้กว่า 100,000 เล่ม คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EBSCO ได้ที่ www.ebsco.com หรือ www.ebsco.com/e/th-th EBSCO Information Service คือแผนกนึงใน EBSCO Industries Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1944