EBSCO Information Services ร่วมมือกับ protocols.io เพื่อลงทุนในงานวิจัยแบบเปิด และทำซ้ำผลงานวิจัย

~ Open Research to Accelerate through Strategic Partnership ~

IPSWICH, Mass. — January 21, 2020 — ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ใหม่ระหว่าง EBSCO Information Services และ protocols.io  ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนระบบการทำงานวิจัย เพื่อให้นักวิจัย สำนักพิมพ์ และสถาบันการศึกษาได้รับประโยชน์จากขั้นตอนการทำวิจัย ที่เปิดกว้าง มีความเชื่อมโยง ซึ่งสามารถทำซ้ำและทำงานร่วมกันได้  การลงททุนของ EBSCO ใน protocol.io เน้นความสำคัญในการสนับสนุนบริการที่ขยาย และเชื่อมต่อการตีพิมพ์บทความ เพื่อการวิเคราะห์และเกิดผลลัพธ์ที่ดี ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงนี้ EBSCO จะช่วยยกระดับและขยายการเข้าถึง เพื่อสร้างแนวโน้มที่ดีให้กับ protocols.io ต่อสถาบันวิจัยต่างๆทั่วโลก

protocols.io ช่วยให้นักวิจัยสามารถสร้างและแบ่งปันระเบียบ และวิธีการวิจัย แพลตฟอร์มดังกล่าวนี้จะช่วยให้นักวิจัย พัฒนา จัดระเบียบ แก้ไขปัญหา และเผยแพร่วิธีที่เกิดขึ้นทั้งก่อนระหว่างและหลังการตีพิมพ์ นอกจากนี้ยังช่วยให้สถาบันสามารถรักษาความเป็นผู้ดูแลในส่วนที่สำคัญของผลงานวิจัย โดย protocols.io นั้นใช้ได้ฟรีสำหรับทุกคนที่แบ่งปันผลงานของพวกเขาอย่างเปิดเผย ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบบุคคล กลุ่มคน หรือ องค์กรที่ได้รับอนุญาต เพื่อใช้งานได้ส่วนตัว

คุณ Alexei Stoliartchouk, Irina Makkaveeva และ Lenny Teytelman ก่อตั้ง protocols.io หลังได้รับแรงบันดาลใจจากความสับสนของคุณ Lenny ต่อวิธีการในระหว่างการทำงานวิจัยในระดับ postdoctoral ของเขาที่ MIT ในตอนนั้นคุณ Lenny ใช้เวลาถึงหนึ่งปีครึ่งในการแก้ไขโปรโตคอลที่เผยแพร่ไปแล้วก่อนหน้านี้ขั้นตอนหนึ่ง แต่เพราะมันเป็นเพียงการแก้ไข ไม่ใช่เทคนิคใหม่ เขาจึงไม่มีวิธีที่ดีในการสื่อสารความรู้นี้ให้กับนักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆให้ใช้วิธีเดียวกัน โดยเมื่อเริ่มก่อตั้ง protocols.io คุณ Irina Makkaveeva ได้กล่าวไว้ว่า“ ในฐานะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ฉันพบว่าค่อนข้างไร้ประโยชน์ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่ได้มีบางสิ่งเช่น GitHub เพื่อแบ่งปันโปรโตคอลของพวกเขา”

ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง protocols.io คุณ Lenny Teytelman กล่าวไว้ว่าการลงทุนของ EBSCO จะทำให้ EBSCO อยู่ในจุดยืนที่ดี และนำเสนอโอกาสในการพัฒนา protocols.io ต่อไป “ EBSCO เข้าร่วมโครงการของ Chan Zuckerberg และมูลนิธิกอร์ดอนและเบ็ตตี้มัวร์ในฐานะผู้ลงทุนรายใหญ่ของ protocols.io โดยความร่วมมือนี้นำมาซึ่งความก้าวหน้าที่สามารไปได้ไกลกว่าเดิม นอกจากนี้เรายังยินดีที่จะได้ Genetics Society of America เป็นผู้ร่วมลงทุนในรอบนี้ด้วย” คุณ Teytelman ยังกล่าวเพิ่มเติมไว้อีกว่าการทำงานร่วมกับ EBSCO ทำให้เรามีแนวโน้มที่จะได้การยอมรับและจำนวนการแชร์บนแพลตฟอร์มมากขึ้น “EBSCO ให้ความเชี่ยวชาญ การสนับสนุน และการขยายตัว เพื่อสร้างพันธกิจของเราควบคู่ไปกับรายละเอียดสำคัญอื่นๆ ในระบบการทำงานที่น่าตื่นเต้นนี้ โดยความร่วมมือของ EBSCO เราคาดหวังที่จะนำบริษัทไปสู่ความยั่งยืน ได้อย่างเร็วกว่าที่เคยเป็น”
วารสารหลายร้อยฉบับจากสำนักพิมพ์ทุกประเภท ได้แนะนำและรวม protocols.io ไว้ในระบบการตรวจสอบ และตีพิมพ์แล้ว โดยสำนักพิมพ์ทำสิ่งนี้เพื่อสนับสนุนการทำซ้ำ และแสดงผลงานที่เผยแพร่ ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงการบริการที่ให้กับ ผู้แต่ง และบรรณาธิการ ซึ่งมีองค์กรที่สนับสนุนเงินทุนชั้นนำจำนวนมากแนะนำให้เข้าร่วมกับ protocol นี้ที่ซึ่งสามารถทำซ้ำได้เนื่องจากพวกเขามองว่าสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการวิจัยที่พวกเขาสนับสนุน อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ต่างๆดีขึ้น

คุณ Tim Collins ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ EBSCO Information Services กล่าวว่าการลงทุนครั้งนี้เป็นวิวัฒนาการตามภารกิจของ EBSCO ในการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตโดยให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้ และมีความเกี่ยว ในทุกที่ทุกเวลาที่ผู้คนต้องการ “การสร้างการเติบโต และสนับสนุนการเชื่อมต่อของส่วนประกอบที่สำคัญ และเกิดขึ้นใหม่ของการวิจัยแบบเปิดนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่านวัตกรรมนี้จะดำเนินต่อไป และเราสามารถส่งมอบผลลัพธ์ที่ดีตามที่ที่ชุมชนผู้ทำการวิจัยต้องการ”
คุณ Tommy Doyle รองประธานอาวุโสฝ่ายกลยุทธ์ของ EBSCO Information Services กล่าวว่าการเป็นหุ้นส่วนกับ protocols.io นั้นสอดคล้องกับการเป็นหุ้นส่วนล่าสุดของ EBSCO กับ Arkivum และยังได้ใช้ประโยชน์จากผลิตภัณฑ์ ที่มีอยู่อย่างมากมายของ EBSCO “ในฐานะหนึ่งในตัวกลางที่ใหญ่ที่สุดของสำนักพิมพ์ สถาบันและนักวิจัย EBSCO จึงได้รับมอบหมายให้ในงานเพื่อช่วยลดผลกระทบของธุรกิจเหล่านี้ เรานำประสบการณ์และความสัมพันธ์จากการที่อยู่ในอุตสาหกรรมนี้มานานกว่า 75 ปี กับพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ใหม่ ๆ ในขณะที่เรามองการลงทุนเราจะหาทางสนับสนุนอนาคตของการวิจัยต่อไป”

การประกาศนี้เกิดขึ้นพร้อมกับการประกาศความเป็นหุ้นส่วน EBSCOs กับ Code Ocean ซึ่งเปิดโอกาสให้นักวิจัยมีแพลตฟอร์มในการสร้าง แบ่งปัน เผยแพร่ รักษา นำรหัสและข้อมูลที่ใช้งานได้กลับมาใช้ใหม่

เกี่ยวกับ protocols.io 

protocols.io กำเนิดขึ้นในปี 2012 โดยนักพันธุศาสตร์ Lenny Teytelman และนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Alexei Stoliartchouk และ Irinia Makkaveeva เพื่ออำนวยความสะดวกในการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์และการแบ่งปันความรู้อย่างรวดเร็ว แพลตฟอร์ม protocols.io เป็นบริการการเข้าถึงแบบเปิดสำหรับนักวิจัยทั้งในด้านวิชาการและอุตสาหกรรม เพื่อบันทึกและแบ่งปันวิธีการวิจัยที่ทันสมัยอย่างละเอียด โดยให้อิสระในการอ่านและเผยแพร่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางการเข้าถึงที่เปิดกว้างสำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการสื่อสาร และปรับปรุงแก้ไขวิธีการวิจัย บริษัทนี้ตั้งอยู่ที่เบิร์กลีย์ แคลิฟอร์เนีย สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.protocols.io

เกี่ยวกับ EBSCO Information Service

EBSCO Information Service (EBSCO) คือผู้นำในการให้บริการสืบค้นแก่ห้องสมุดของโลก โดยให้บริการแก่ห้องสมุดกว่า 11,000 แห่ง ในกว่าร้อยประเทศ EBSCO Discovery Service™ (EDS) จัดหาเนื้อหาที่ครอบคลุมด้วยกล่องค้นหาแบบ single search ให้กับสถาบันต่างๆ นำเสนอลำดับความเกี่ยวข้องของข้อมูลที่ไม่มีใครเทียบเท่า และยังสามารถปรับแต่งได้ด้วย. EBSCO คือผู้ให้บริการเนื้อหาทางออนไลน์ในการทำงานวิจัยแก่ห้องสมุด รวมถึงฐานข้อมูล, คลังข้อมูลทางประวัติศาสตร์, ข้อมูลอ้างอิงเพื่อรักษาผู้ป่วย, และองค์ความรู้แก่องค์กรซึ่งรองรับผู้ใช้กว่าล้านคนจากกว่าหมื่นสถาบันทั่วโลก. EBSCO คือผู้ให้บริการวารสารและหนังสืออิเล็กทรอนิกส์แก่ห้องสมุด ด้วยรูปแบบการสมัครสมาชิกมากกว่า 36,000 เล่ม รวมถึง e-journal อีกกว่า 57,000 เล่ม และสามารถให้บริการเข้าใช้ทางออนไลน์ได้กว่า 100,000 เล่ม คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ EBSCO ได้ที่ www.ebsco.com หรือ www.ebsco.com/e/th-th EBSCO Information Service คือแผนกนึงใน EBSCO Industries Inc. ซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1944